Dạo gần đây bàn về code hơi nhiều nên trong bài viết hôm nay sẽ chủ yếu chém gió là chính. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một thứ vô cùng quen thuộc và quan trọng đối với bất kì ai, đó là: TIỀN. ?

Chúng ta sẽ bàn về nguồn gốc của tiền tệ để từ đó giải thích tại sao tiền kĩ thuật số chỉ là những dãy nhị phân nhưng lại có giá trị đến hàng nghìn đô la.

Tiền từ đâu mà ra?

Thuở xưa, khi loài người con ăn lông ở lỗ, thời người ta còn săn bắt hái lượm thì cơm không đủ ăn, lấy đâu ra hàng mà muôn bán. Do đó, tiền tệ chưa có ở thời nguyên thủy.

Sau đó, khi người ta biết bắt đầu trồng trọt, chăn nuôi, hàng hóa dư thừa, người ta nghĩ đến chuyện trao đổi với nhau. Ví dụ, anh A trồng được buồng chuối nhưng lại muốn ăn thịt gà, chị B nhà nuôi gà thì lại muốn ăn chuối. Thế là hai người trao đổi với nhau theo hình thức trao đổi hàng lấy hàng.

Sau một thời gian trao đổi hàng với hàng, người ta thấy rằng có một hạn chế: Thứ nhất, 1 con gà có thể bỏ nhiều công sức để tạo ra hơn là 1 buồng chuối, vậy nếu đổi gà lấy chuối thì người nuôi gà lỗ thì sao? Thứ 2, mỗi lần trao đổi thì phải hàng đến chợ trao đổi, rất tốn công mang vác. Thứ 3, không thể dùng buồng chuối hay gà để tiết kiệm lâu dài, phòng trường hợp ốm đau bệnh tật mà lấy ra xài được.

Tiền tệ bắt đầu được hình thành. Ban đầu, tiền tệ là những kim loại như đồng, bạc, vàng. Sở dĩ những thứ này được chọn là tiền tệ là bản chất quý hiếm và có thể dự trữ trong thời gian dài.

Không có gì phải nói nếu không có sự ra đời của tiền giấy. Tiền giấy ra đời đầu tiên trên thế giới ở thời nhà Tống. Khi đó, nhà nước bảo rằng: Mỗi tờ tiền giấy mà nhà nước in ra sẽ tương ứng với 1 lượng vàng trông ngân khố. Do đó, cứ lấy tiền giấy mà trao đổi hàng hóa, không thích thì có thể mang tiền giấy đến ngân khố đổi lấy vàng. Do đó, kết luận rằng, giá trị tiền giấy thời bấy giờ được đảm bảo bởi giá trị thực tế của một vật chất nào đó (ở đây là vàng).

Ở Việt Nam, thời nhà Hồ, Hồ Quý Ly cũng đã phát hành tiền giấy. Nhà Hồ thu gom tiền đồng trong nhân dân, đổi lại cấp cho họ tiền giấy. Theo đồn đại là nhà Hồ thu gom đồng để đúc Thần Cơ Đại Pháo ( hiểu đơn giản là súng đại bác).Tuy nhiên, nhân dân lại không tin vào tờ tiền giấy do họ không tin vào nhà nước (Nhà Hồ lúc bấy giờ được xem là cướp ngôi nhà Trần), ngoài ra, tờ tiền giấy này rất dễ làm giả và việc áp dụng giấy thay cho đồng làm tiền tệ diễn ra quá nhanh, trong khi đó thời nhà Tống phải trải qua hàng trăm năm, bắt đầu từ những thương gia buôn bán, sau đó mới áp dụng rộng rãi trong nhân dân.

Thời nhà Hồ Quý Ly – Hình ảnh thuộc bản quyền của trang Việt Sử Kiêu Hùng

Ta thấy rằng tiền giấy lúc lấy bấy giờ đều có giá trị nội tại, tức là cần phải có tài sản đảm bảo đằng sau tờ tiền đó. Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi.

Tiền không có giá trị nội tại ra đời:

Hầu hết tiền tệ ngày nay đều không có giá trị nội tại.

Ví dụ, đồng đô la Mĩ, ban đầu cũng được đảm bảo bằng vàng. Tuy nhiên, hiện tại giá trị của đồng đô la dựa trên niềm tin của những người dùng tiền. Sở dĩ, tiền đô la vẫn có thể dùng trao đổi lấy hàng hóa là người ta tin rằng trong 10 năm, 20 năm tới, người ta vẫn có thể dùng tiền này để tiếp tục đổi lấy hàng hóa.

Niềm tin chính là cơ sở của tiền tệ hiện nay trên thế giới.

Thông tin tiền tệ sẽ có giá trị trong một phạm vi nhất định. Phạm vi đó chính là tập hợp những người tin vào tiền tệ đó. Bạn có biết trò chơi cơ tỉ phú không? Những người trong cuộc chơi này cũng sẽ sử dụng tiền đồ chơi để trao đổi cổ phiếu nhà đất trong trò chơi.Tiền đồ chơi này chỉ có giá trị trong phạm vi của trò chơi. Nếu bạn muốn tiền này có thể đổi lấy mì tôm thì phải đi thuyết phục chủ tiệm tạp hóa chấp nhập tờ tiền đồ chơi này.?

Tiền kĩ thuật số (Crytocurrency) ra đời:

Bạn đã từng nghe qua Bitcoin? Bitcoin có thể xem là đại diện lớn nhất của tiền kĩ thuật số.

Có hàng ngàn loại tiền kĩ thuật số hiện nay trên thị trường

Tiền kĩ thuật số ra đời dựa trên công nghệ chuỗi khối (blockchain). Công nghệ blockchain giúp cho tiền thuật số có thể được trao đổi tự do trên môi trường internet và không chịu sự quản lý của bất cứ cá nhân nào.

Giá trị của tiền kĩ thuật số tất nhiên cũng được tạo ra từ niềm tin. Những người sử dụng tiền kĩ thuật tin rằng, khi họ dùng tiền thật đổi lấy tiền kĩ thuật số, thì họ vẫn có thể sử dụng tiền kĩ thuật số để trao đổi hàng hóa hay ít nhất là đổi tiền kĩ thuật để lấy tiền thật trong tương lai.

Kết:

Niềm tin chính là cơ sở của tiền tệ hiện nay, kể cả tiền kĩ thuật số. Nếu một ngày nào đó, không ai tin vào giá trị của một loại tiền nào đó thì tiền đó chắc chắc bị sụp đỗ.

Hiện tại, việc tạo tiền kĩ thuật số là không khó, bạn có thể hoàn toàn hard fork source code của bitcoin hay bất kì đồng nào trên Github để tạo ra một đồng tiền kĩ thuật số mới. Nhưng cái khó là sau khi tạo xong liệu bạn có thuyết phục được người khác dùng đồng tiền mà bạn đã tạo ra hay không? Lợi dùng điều này nhiều tổ chức tạo lừa đảo tạo ra một đồng tiền ảo tào lao gì đó, rồi đi kêu gọi mọi người mua với hứa hẹn mỗi tháng lời 40%. Bản chất tiền kĩ thuật số không lừa đảo mà do người ta dùng nó để lừa đảo mà thôi. ?
Trong thời gian tới, mình sẽ giành thời gian để viết về Ethereum, một nền tảng blockchain đầy tiềm năng dành cho developer. ?