Theo mình thì dậy trước 6h sáng là thói quen rất tốt. Đối với những người đi làm ở công sở như mình, khoảng thời gian sáng sớm rất thích hợp để theo đuổi các sở thích cá nhân như học các khóa học trực tiếp, viết lách hoặc xây dựng xì-ta-úp (startup) riêng của mình ?.

Thức khuya hay dậy sớm?

Mình đã từng thức rất khuya bởi ban đêm là thời điểm yên tĩnh nhất để làm việc. Tuy nhiên, từ khi đi làm, mình đã cố gắng từ bỏ thoái quen thức khuya này. Thức khuya là nguyên nhân của nhiều chứng bệnh. Một số bệnh mình đã từng gặp khi thức khuya đó là đau dạ dày và axit trào ngược. Ngoài ra, việc thức khuya khiến tinh thần của bạn cực kì khó ở vào ngày hôm sau, rất dễ nỗi nóng với đồng nghiệp. Điều này cực kì không tốt.

Dậy sớm sẽ tốt hơn thức khuya bởi sáng sớm là thời điểm cơ thể bạn sẽ được phục hồi nhất. Buổi sánglà thời điểm làm việc của đa số doanh nghiệp phần mềm, do đó, với tinh thần bạn thoải mái vào sáng sớm sẽ giúp công việc của bạn suông sẽ hơn.

Làm sao để dậy sớm?

Mình đã từng cố gắng dậy sớm. Buổi tối hôm trước, ta thường sẽ quyết tâm mạnh mẽ tự nhủ là sẽ dậy sớm vào ngày hôm sau. Đến sáng hôm sau, chúng ta tắt báo thức vào ngủ tiếp đến 8 giờ ?.

Bước 1: Để điện thoại cách xa giường ngủ:

Một trong những cách đầu tiên để ép mình phải dậy đó là để điện thoại ở càng xa giường ngủ càng tốt. Với cách này, mỗi sáng bạn bắt buộc phải bước xuống gường để tắt báo thức. Ngoài ra, việc để điện thoại ở xa giường sẽ tránh trình trạng nằm trên giường online điện thoại đến 2, 3 giờ sáng, vừa hại mắt lại vừa khó ngủ do ảnh hưởng của ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại.

Bước 2: Uống 1 ly nước:

Hãy để 1 ly nước cạnh điện thoại. Mỗi sáng bước xuống giường tắt báo thức thì sẵn tiện uống luôn ly nước. Việc này sẽ ngăn bạn quay trở lại giường ngủ.

Bước 3: Ngủ đủ giấc:

.Điều quan trọng nhất để dậy sớm đó là phải ngủ đủ giấc vào đêm hôm trước. Người trường thành trung bình cần ngủ 7 giờ mỗi ngày. Theo nghiên cứu cho thấy thì việc liên tục ngủ dưới 7 tiếng 1 một ngày sẽ tăng nguy cơ tử vong lên 24%. Việc ngủ đủ giấc sẽ giúp cơ thể bạn hồi phục sau 1 ngày làm việc, tăng cường trí nhớ và cũng cố tinh thần.

Trừ khi bạn là siêu nhân nếu không bạn không thể hack não được: thức đến 4h sáng mà dậy lúc 6h sáng. Mình đã từng chứng kiến bạn mình thức đến 4h sáng để làm việc và hẹn báo thức lúc 6h sáng để dậy. Kết quả là tắt báo thức xong ngủ đến 4h chiều ?. Tưởng thức khuya làm việc thì sẽ làm được nhiều việc mà tính kĩ lại thì một ngày ngủ hết 12 tiếng rồi còn gì.

Kết:

Việc dậy sớm cơ bản cũng chỉ là một thói quen. Bạn cứ làm điều độ một việc trong 7 ngày, thoái quen sẽ được hình thành. Liệu dậy sớm có thể giúp ích gì cho ta không? Phải thử thì mới biết phải không nào. ??