Blog này nói về gì?

Bạn đã từng nhìn thấy nhân vật này chưa?

Nhân vật này có tên là Cuder. Nếu bạn nhìn kĩ thì sẽ thấy Cuder là chàng coder đầu to, mắt cận, làm thợ cày trên cánh đồng số. Theo những gì một anh nào đó giải thích thì Cuder là cụm từ viết tắt của Culi + Coder. Đây là một hình ảnh khá hài hước về lập trình viên. Nhưng tôi tự hỏi: “Lập trình viên chúng ta chỉ là culi gõ code thôi sao?”. Đó là nguyên nhân để blog này ra đời.

Vậy blog này nói về cái gì?

Hầu hết các bài của blog sẽ nói về lập trình nhưng sẽ không tập trung hướng dẫn bạn học một ngôn ngữ A, B, C hay công nghệ D, E, F gì đó.

Để tìm hướng dẫn học một ngôn ngữ hay công nghệ gì đó, bạn có thể dùng Google theo cú pháp: “cái muốn học” + “tutorial”. Ví dụ: Tác giả muốn học ngôn ngữ lập trình C# thì sẽ dùng từ khóa “C# tutorial”. Trong lúc học code mà gặp lỗi thì search Google theo cú pháp: “thông báo lỗi” + “tên ngôn ngữ hoặc công nghệ”. Sau đó click vào trang Stack Overflow.

Theo quan điểm cá nhân của tôi thì lập trình viên đâu chỉ biết code. Lập trình viên tất nhiên là biết code nhưng code không làm nên giá trị của một lập trình viên.

Do đó, phần lớn blog này sẽ nói về các giải pháp công nghệ, quy trình phát triển phần mềm, thái độ, tư duy lập trình viên và nhiều khi là chém gió về quan điểm cá nhân của tác giả. Trước đây, tôi cũng có blog chuyên về hướng dẫn lập trình, từ C++, Java đến HTML,CSS. Một thời gian nhìn lại, tôi thấy những thứ tôi viết chỉ tiếp cậu được số ít độc giả. Những tutorial mà tôi viết dễ dàng tìm thấy nếu search google bằng tiếng Anh. Trong khi đó, những bài viết về những công nghệ mới, tư duy phát triển phần mềm thì rất ít những bài viết bằng Tiếng Việt.

Theo tôi, cách tốt nhất để tiếp thu công nghệ mới là tham gia hội thảo, đọc bài viết trên medium.com hoặc tham gia các group trên Slack hoặc Facebook để nghe mọi người tranh luận về công nghệ. Nếu thấy thích thì tôi search google hoặc vào trang pluralsight.com để học cách code.

Và điều quan trọng nhất: Tác giả blog cũng chỉ là 1 người nên nhiều khi khó tránh khỏi những sai sót trong lúc hăng say “chém gió”, hy vọng độc giả sẽ góp ý và dành thời gian tự trải nghiệm để tìm được câu trả lời thỏa đáng cho mình.

Lập trình viên đâu chỉ biết code!