This entry is part 1 of 5 in the series Series Javscript thần thánh

Trong loại bài viết này, mình sẽ review về ngôn ngữ Javascript – một ngôn ngữ tốn biết bao giấy mực của giới lập trình. Thông qua loại bài viết này, bạn sẽ thấy được quá trình phát triển đầy “báo đạo” của Javascript, từng được xem làm ngôn ngữ sida nhất lại trở thành ngôn ngữ toàn năng nhất.

Quá khứ: thứ ngôn ngữ đồ chơi

Có bao nhiêu bạn khi nghe đến cái tên Javascript thì liên tưởng đến Java?  Ban đầu, Javascript được cha đẻ của nó là Brendan Eich đặt tên với tiền tố “Java” với mục đích marketing: ăn theo ngôn ngữ lập trình nổi tiếng nhất những năm 1990 là Java.

Ban đầu, Javascript được thiết kế như một ngôn ngữ “đồ chơi” cho website: sử dụng để tạo các popup, tạo hiệu ứng chữ lấp lánh hoặc tự động kéo trang.

Những pop up quảng cáo phiền toái những năm 1990 do Javascript tạo ra

Hiện tại: Javascript có ở mọi nơi

Javascript khi mới ra đời bị biết bao nhiêu gạch đá, nhưng giờ đây trở thành 2 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay.

Có kẻ khen người chê, nhưng giờ thì Javascript trở thành ngôn ngữ phổ biến nhất hiện nay. ?

 

Javascript giờ đây vô cùng toàn năng, có thể được dùng để phát triển mọi thứ: từ frontend lận backend.

Web Frontend:

Javascript độc tôn luôn mảng này. Có thể nói Javascript là ngôn ngữ bắt buộc phải biết để phát triển giao diện web. Javascript được sử dụng để thực hiện các xử lí ở phía người dùng. Javascript có thể được dùng một cách nguyên thủy, hoặc cao hơn một ít là dùng Jquery, nhưng hiện nay phổ biến nhất là dùng các framework như AngularJS, Angular, ReactJS hoặc VueJS.

Angular, ReactJS và VueJS

Backend:

Javascript với NodeJS framework có thể được dùng để tạo nên hệ thống xử lí phía dưới: Giao tiếp với cơ sở dữ liệu, tính toán, giao tiếp với các hệ thống API khác.

Web Framework phổ biến nhất hiện nay để phát triển backend với NodeJS là Express.

Và với backend là NodeJS, thì MongoDB (một cơ sở dữ liệu phi quan hệ) thường được sử dụng kèm theo đó.

Bạn đã từng nghe qua về MEAN stack? MEAN là từ viết tắt của bộ tứ thường được dùng với nhau là MongoDB, Express, AngularJS và NodeJS.

Ngoài ra, nếu thay thế frontend framework từ AngularJS sang ReactJS thì ta có MERN stack ?

Mobile Frontend:

Không chỉ dành cho web, Javascript có thể được dùng để phát triển ứng dụng di động thông qua các framework như Ionic hoặc React Native.

React Native đang được ưu chuộng hơn so với Ionic. Điểm mạnh yếu của Ionic và React Native có thể xem tại bài viết phía dưới của mình:

React Native Có Đủ Tốt Để Thay Thế Cho Ionic Trong Phát Triển Ứng Dụng Di Động Đa Nền Tảng?

Ứng dụng Desktop:

Javascript không chỉ dùng để làm web và mobile, javascript còn có thể được dùng để build các ứng dụng desktop bằng framework như ElectronJS. Các ứng dụng desktop phát triển Electron sẽ đa nền tảng : Electron có thể build được ứng dụng cho hệ điều hành Mac, Windows và Linux.

Kết:

Có thể nói giờ đây Javascript bá chủ cả một vùng trời khi có thể được dùng làm rất nhiều thứ từ web ,mobile đến desktop. Một tương lai 1 source code mà build được đa nền tảng, đa thiết bị tại sao không? ?

Javascript hiện nay trở nên cực kì mạnh mẽ với hàng tá framework và hàng triệu thư viện liên quan.

Ngoài ra, với việc bổ sung các cú pháp như ES6 hoặc Typescript khiến cú pháp ngôn ngữ của Javascript không còn sida như thời khởi thủy. Chi tiết thế nào, sẽ đề cập trong bài tiếp theo.?

Series NavigationSeries Javascript thần thánh – Giải ngố về ES6, ES8, ES 2017, ECMAScript ? >>