Bài viết chỉ mang tính chất chia sẻ quá trình học và thi để lấy chứng chỉ AWS, không nhằm mục đích khoe khoang gì nhé (vì cái chứng chỉ này cũng đại trà lắm, công ty mình có ít nhất 500 cái rồi). Hi vọng bài viết sẽ giúp ích được phần nào cho những bạn muốn hàng nghề “đám mây”.

Về chứng chỉ Amazon Web Services:

Đầu tiên, bàn về Amazon Web Services (AWS). AWS là dịch vụ đám mây do Amazon cung cấp, có thể nói đây là dịch vụ đám mây lớn nhất hiện nay, cạnh tranh trực tiếp với Azure của Microsoft.  AWS cung cấp các nền tảng về Tính toán, lưu trữ, cơ sở dự liệu, … dưới dạng dịch vụ để bạn triển khai hệ thống phần mềm một cách nhanh chóng. Mà cái gì dính tới hệ thống thì phải cực kì quan trọng, không thể giao cho gà mờ thiết kế và vận hành hệ thống được. Dẫn đến việc Amazon ra đời các chứng chỉ “hành nghề” cho AWS. Do đó, nếu bạn định hướng đi phát triển hệ thống trên AWS thì việc đạt được một số chứng chỉ do AWS cấp là điều tất yếu. Điều này cũng tương tự muốn hành nghề y thì phải có chứng chỉ bác sĩ vậy.

Về hệ thống chứng chỉ của AWS bao gồm 3 loại: thiết kế, phát triển (code) và vận hành. Mỗi loại sẽ có 2 level là  cơ bản (Associate) và chuyên gia (Professional).

Do đó, chứng chỉ AWS Solutions Architect – Associate của mình là dạng cơ bản nhất rồi :(.

Về chứng chỉ AWS Solutions Architect – Associate

Bàn về “Solutions Architect”, nghe thoáng qua cứ tưởng khó hơn “Developing”, nhưng thực tế được đánh giá là dễ học hơn do chỉ tập trung vào tư duy thiết kế hệ thống (nói thẳng ra là 100% lí thuyết 🙄 ).

Do đó, hình thức thi là 100% trắc nghiệm, bao gồm 55 câu trắc nghiệm bao gồm 2 loại: 1 lựa chọn và nhiều lựa chọn. Và phần lớn là những cậu nhiều lựa chọn nên đừng hi vọng đánh bừa :).

Số câu trả lời đúng của bạn sẽ quy ra tỉ lệ phần trăm trả lời đúng. Tỉ lệ đậu là từ 50% đến 60% tùy độ khó mỗi năm, nhưng trên 60% là chắc chắc đậu.

Về cách học:

Theo mình, điều đầu tiên để làm bất cứ cái gì là : Xác định tư tưởng.

Học để làm gì?

Lấy chứng chỉ để làm gì?

Quá trình học sẽ tốn khá nhiều thời gian và công sức, do đó bạn cần xác định ngay tư tưởng ngay từ đầu. Trong lúc bên team học thì không ít chiến sĩ đã bỏ cuộc do nội dung sẽ rất dàn trải về phát triển hệ thống từ mạng, điện toán, lưu trữ, cơ sở dữ liệu đến bảo mật.

Tư tưởng không thôngvác bình tong cũng nặng 😎

Về phương pháp học của cá nhân mình:

Dành 30% thời gian để học các khóa trên Udemy và Pluralsight. Có một khóa trên Udemy được mọi người đánh giá rất cao đó là: AWS Certified Solutions Architect – Associate 2017. Khóa học này có phần thực hành tướng đối tốt. Riêng mình thích các khóa học trên Pluralsight hơn do có hỗ trợ sub tiếng Anh, thích hợp cho các bạn không nghe tiếng Anh tốt, ngoài ra có thể đăng kí học miễn phí 3 tháng với Visual Studio Dev Essentials. Khóa học mình theo dõi trên Pluralsight là AWS Certified Solutions Architect – Associate. 

Trong quá trình học, để hệ thống hóa kiến thức, mình tạo các mind map bằng phần mềm Xmind. Có thể tham khảo mind map của mình tại github.com/gitvani/aws-mindmap. Mình nghĩ đây là cách tốt để ôn bài và sau này dùng để luyện thi level Pro luôn.

 

Dành 30% để thực hành. Thực hành là các tốt nhất để hình dung được vấn đề và cho đỡ nhàm chán so với chỉ học lí thuyết. Để thực hành, bạn có thể tạo 1 tài khoản AWS miễn phí trong 1 năm. Lưu ý, tài khoản này chỉ cung cấp một số thứ miễn phí trong một giới hạn nhất định cho các dịch vụ cơ bản như: 750h/tháng cho EC2, 5 GB dung lượng S3, 750h/tháng cho RDS. Do đó, nhiều dịch vụ khác sẽ tính phí như bình thường, cần cẩn trọng theo dõi để không mất tiền oan. Bản thân mình cũng mất khoảng 20USD vì quên tắt các dịch vụ.
Ngoài ra, bạn có thể đăng kí tài khoản trên qwiklabs.com để thực hành. Trang web này có nhiều bài thực hành được hướng dẫn chi tiết bao gồm miễn phí lẫn có phí.

Tiếp theo dành khoảng 40% thời gian để luyện đề. Theo mình thì học là một chuyện, quan trọng muốn đậu bất kì kì thi nào để phải luyện đề cả. Nhiều khi luyện đề cũng là cách để mình học thêm kiến thức. Một trong những trang mình rất thích đó là aiotestking.com/amazon. Các mục AWS-SAA là dành cho chứng chỉ Solutions Architect Associate. Trang này nội dung câu hỏi cập nhật thường xuyên, phần lớn người đi thi về sẽ post câu hỏi lên đây, lúc mình đi thi thì có khoảng 20% câu hỏi giống y chang trên trang này. Lưu ý rằng trang này nhiều khi đáp án không chính xác đâu, quan trọng là mình phải đọc comment để hiểu và đưa ra câu trả lời cho mình. Quan trọng là hiểu, đừng hi vọng có tủ 100% nhé 😉

Nội dung học:

AWS có xuất bản một tài liệu chính thức về nội dung thi là: Exam Blueprint.

Theo kinh nghiệm cá nhân của mình thì kiến thức sẽ bao gồm các lĩnh vực: Network, Compute, Storage, Database, Security và  Application Services. Phần lớn nội dung sẽ tập trung vào các dịch vụ:

Network: chiếm khoảng 20%, phần lớn hỏi về VPC, kết nối VPN, mạng con. Ngoài ra, một số ít kiến thức về chia IP của mạng con.

Compute: chiếm khoảng 20%, hỏi về EC2, Load balancing (Cân bằng tải) , Auto scaling và một phần rất ít về Lamda, Kinesis.

Storage: chiếm khoảng 20%. Phần lớn sẽ hỏi về S3, CloudFont, EBS. Phần ít còn lại hỏi về Glacier, AWS Import/Export.

Security: chiếm khoảng 10%. Hỏi nhiều về IAM, bảo mật cho VPC như Access Control List (ACL), bảo mật cho EC2 như Security Group, so sánh giữa ACL kết nối VPN, Ngoài ra, còn hỏi một ít về mã hóa dữ liệu trong các dịch vụ lưu trữ như S3, EBS.

Database: chiếm khoảng 10%. Phần lớn sẽ hỏi mình nên dùng loại dịch vụ database nào để làm hệ thống có tính A,B,C gì đó : DynamoDB hay RDS. Ngoài ra, đâu đó cũng hỏi ít về Backup, Multi-AZ và Read Replica.

Application Services: chiếm khoảng 10%. Hỏi về Cloud Watch, Cloud Trail, SQS, SNS.

Đăng kí thi:

Đầu tiên, bạn cần tạo tài khoản thi. Truy cập vào https://aws.amazon.com/certification/certified-solutions-architect-associate/ và click vào Schedule the Exam.

Tiếp đến bạn tạo tài khoản, chọn ngày và giờ để thi và đóng tiền thi là 150USD. Sau khi hoàn tất, 1 email xác nhận sẽ gửi về, xác nhận thời gian, địa điểm thi, thông tin tài khoản thi và giấy tờ cần mang theo để thi.

Đi thi:

Khi đi thi, phải in ra giấy email xác nhận của AWS chứa mã thông tin tài khoản thi (Account Login và Test Taker Authorization Code). Ngoài ra cần mang theo 2 giấy tờ tùy thân có hình các nhân. Mình sử dụng giấy chứng minh nhân và bằng lái xe.

Địa điểm thi tại thành phố Hồ Chí Minh là Robusta Technology and Training, lầu 2, số 97-99-101 Nguyễn Công Trứ, Quận 1. Tuy nhiên, bạn không nên mất công chạy đến đây trước, bạn phải gửi xe ở phía sau tòa nhà ở đường Võ Văn Kiệt và đi bộ đến. Gửi xe máy khoảng 5000 đồng và không có giấy giữ xe nên các bạn đừng ngạc nhiên nhé.

Sau khi xuất trình thông tin cho bảo vệ, bạn lên lầu 2. Hôm trước mình đi sớm 1 tiếng, tưởng đâu phải ngoài đợi đến đúng giờ mới cho thi, ai ngờ nhân viên mở máy cho mình thi luôn.

Trong lúc thi:

Bạn sẽ thi 55 câu trắc nghiệm trên máy tính trong khoảng thời gian 90 phút. Trước khi vào câu hỏi chính thức, sẽ có hướng dẫn cách thao tác trên máy. Câu trả lời sẽ tự lưu nếu hết giờ. Sau khi hoàn thành câu hỏi thì sẽ tiếp tục làm khảo sát. Sau khi làm khảo sát xong là biết kết quả đậu hay rớt ngay.

Mỗi câu hỏi sẽ có 1 checkbox là Review After. Nếu bạn chọn mục này thì khi click vào Review All sẽ thấy câu hỏi được đánh dấu *. Đừng lạm dụng cái này nhiều vì khi Review All sẽ rất rối. Câu nào chắc ăn 100% thì khỏi chọn Review After.

Các câu hỏi nhiều khi sẽ rất dài và chứa nhiều thông tin rác. Nếu mải mê đọc câu hỏi là hết giờ như chơi. Kinh nghiệm cá nhân của mình là đọc câu cuối cùng của câu hỏi, rồi đọc các đáp án. Nếu không có câu trả lời thì đọc thêm phần đầu câu hỏi. Với cách này nhiều khi không cần đọc đầu đề vẫn trả lời đúng câu hỏi. Ví dụ: có câu như thế này: “Công ty start up gì đó có hàng tỉ khách hàng làm lĩnh vực A,B,C gì đó. Hệ thống hiện tại thường xuyên bị quá tải cơ sở dữ liệu. Công ty muốn dùng cơ sở dữ liệu NoSQL trên AWS và phải đảm bảo tính mở rộng.” Chỉ cần đọc thấy mỗi NoSQL là chọn DynamoDB chắc ăn rồi.

Kết:

AWS Solutions Architect – Associate là bước đi cơ bản đầu tiên để mình hành nghề “đám mây”. Sau khi thi xong thi hệ thống mình được hệ thống hóa, không còn mong lung như hồi “học cho biết”. Thời gian tới mình sẽ chuyển sang thi chứng chỉ AWS Developer để thực hành thêm tí, trước khi chuyển sang học level Pro của Solutions Architect.

Chúc bạn sớm ngày đạt được chứng chỉ.