Celo (CELO) đang được nhắc đến dạo gần đây rất nhiều bởi sự tăng trưởng về giá. Do đo, hôm nay Not Cuder sẽ review ngắn về Celo.

Về cơ bản Celo một nền tảng smart contract tương tự như Ethereum. Nói chính xác hơn thì Celo dựa trên mã nguồn của Ethereum nên hoàn toàn tương thích Ethereum Virtual Machine (EVM). Do đó, bạn hoàn toàn có thể dùng ví Metamask để sử dụng các Dapp trên mạng Celo, tương tự như cách bạn dùng với mạng Binance Smart Chain.

Tuy nhiên, điều tạo nên sự khác biệt của Celo đó là tập trung vào phát triển các Dapp trên mobile phone. Trên trang chủ họ đề cập đến việc Celo là nền tảng mobile-first platform để tạo nên các Dapp tài chính và thanh toán bằng tiền số bằng cách chỉ sử dụng thiết bị di động. Thay vì tự nhận mình là nền tảng smart contract để cạnh tranh với các nền tảng hợp đồng thông minh khác thì Celo chọn thị trường ngách là mobile-first platform.

Bạn có thắc mắc tại sao các Dapp như Uniswap, PancakeSwap đều phải dùng Dapp Browser trên các ví để truy cập chưa? Tại sao họ không phát triển ứng dụng mobile để đăng tải lên Google Play và App Store để người dùng tiện thể sử dụng?

Về blockchain của Celo cũng dùng cơ chế Proof of Stake, do đó cũng có Validators và Full Nodes. Điểm đặc biệt các bạn có thể thấy là blockchain này có thêm thành phần là Light Clients.

Từ Light Clients trong đó từ light có nghĩa là nhẹ. Vậy tại sao nó lại nhẹ? Có thể hiểu Light Clients ở đây là các ứng dụng bao gồm cả Celo Wallet được chạy trên thiết bị di động sẽ kết nối đến các Full Nodes để thực hiện giao dịch nhưng các Light Clients sẽ không lưu lại dữ liệu trạng thái đầy đủ của blockchain. Đây cũng là điều dễ hiểu bởi các thiết bị di động bị giới hạn về dung lượng ổ cứng.

Liệu mạng lưới Celo có tiếp tục phát triển trong tương lai?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta không chỉ dựa trên mặt kỹ thuật. Chúng ta nên đánh giá thêm về đội ngũ phía sau của dự án hay còn gọi là backer. Các backer hiện tại của dự án Celo dựa theo trang chủ chính thức (https://celo.org) bao gồm các quỹ lớn như Coinbase, A16Z và Jack Dorsey (CEO của Twitter và Square).

Review Project

 


⚠️ Disclaimer: Nội dung đăng tải chỉ vì mục đích thông tin và không được xem là lời khuyên đầu tư.