Bài viết mang tính chém gió là chính nên mang đậm quan điểm cá nhân của tác giả. Nhiều khi đọc xong bạn thấy chả liên quan gì.

Dạo gần đây mình chuyển sang đọc một số tác phẩm văn học kinh điển để tâm hồn nhẹ nhõm sau những giờ code căng thẳng 🙂 . Thấy quyển Chuyện con mèo dạy hải âu bay được mọi người review rất cao nên cũng mua về đọc thử.

Về “Chuyện con mèo dạy hải âu bay”:

Chuyện con mèo dạy hải âu bay thuộc thể loại truyện ngắn dành cho thiếu nhi nhưng bản thân mình thấy nó cũng khá phù hợp cho người lớn. Truyện khá ngắn nhưng khá là sâu sắc về vấn đề khác biệt sắc tộc và giá trị của sự dám thay đổi.

Về nội dung, xin trích dẫn từ tiki: “Câu chuyện là cuộc hành trình dài đi thực hiện ba lời hứa của chú mèo mập Zorba: “sẽ không ăn quả trứng”, sẽ “chăm lo cho quả trứng đến khi chú chim non ra đời”, và điều cuối dường như không tưởng là “dạy nó bay”. Những rắc rối liên tiếp ập đến, liệu một bà má rất “xịn” như Zorba có thực hiện đúng được ba lời hứa?”

Vậy chuyện này liên quan về Chuyện Full Stack Developer?

Trong đoạn cuối của truyện, có 1 câu nói của nhân vật nhà văn – người duy nhất được lũ mèo chọn để nhờ sự giúp đỡ: “Chỉ có những kẻ thực sự dám thì mới có thể bay.”

Cũng giống như chuyện là Full Stack Developer: “Chỉ có những developer thực sự dám thì mới trở nên full stack” 😎. “Dám” ở đây là: dám thử, dám thay đổi và dám đề xuất.

Dám thử:

Bạn đang là chuyên gia về công nghệ X. Công nghệ Y ra đời và được quần chúng quảng cáo là tốt hơn công X. Liệu bạn có dám thử công nghệ Y để xem thực hư thế nào hay không? Liệu bạn có dám đi lên từ gà mờ công nghệ Y? Bạn đang là chuyên gia về Front End Web. Bạn có sẵn sàng chuyển sang làm Back End và Deployment để có kiến thức hoàn thiện về phát triển 1 ứng dụng Web hay không? Theo quan niệm cá nhân của mình khi nói về kinh nghiệm về công nghệ gì đó thì: có sự khác biệt giữa chưa làm bao giờ và 2 năm kinh nghiệm đó là biếtkhông biết . Còn 2 năm kinh nghiệm và 5 năm kinh nghiệm là như nhau vì dù gì cả hai đều cũng phải search google mà 😆

Bạn muốn học dịch vụ đám mây nhưng lại sợ mất tiền vì yêu cầu phải có thẻ tính dụng. Liệu bán có dám thử và chấp nhận rủi ro mất tiền vì quên tắt dịch vụ? Nếu bạn sợ mất tiền thì hãy cố gắng tìm hiểu về chính sách tính tiền của nó.

Dám thay đổi:

Hằng ngày phải đi làm, đi học thì thời gian đâu mà tự học công nghệ này nọ. Liệu bạn có dám thay đổi thói quen hằng ngày để học thêm cái gì đó hay không?

Theo cá nhân mình, cách tốt nhất để học một cái gì đó là phải tạo thói quen tự học mỗi ngày thay vì lên lịch học vào cuối tuần. Cách tốt nhất là học vào buổi sáng mỗi ngày bằng cách dậy sớm hơn 2 tiếng đồng hồ, làm tí cà phê và ngồi học. Đừng cố gắng học buổi tối vì đi làm mệt mỏi nguyên ngày bạn sẽ không học được cái gì đâu. Thay vào đó, hãy ngủ sớm 1 giờ để dậy sớm hơn 2 giờ vào ngày hôm sau.

Dám đề xuất:

Công ty đang dùng công nghệ X để phát triển các ứng dụng phần mềm. Sau thời gian nghiên cứu công nghệ Y, bạn chắc rằng công nghệ Y tốt hơn công nghệ X. Liệu bạn có dám đề xuất cho “người có thẩm quyền” của nhóm chuyển sang dùng công nghệ Y? Tại sao phải đề xuất? Vì nếu được chấp thuận, bạn sẽ thực tế hóa những cái gì bạn học. Điều này cực kì quan trọng vì khi học, bạn chỉ làm theo những hướng dẫn đơn giản, chỉ khi bạn làm dự án thực sự thì mới nhận ra được những ưu và khuyết điểm của công nghệ đó. Chẳng hạn, lúc mới tìm hiểu về Ionic 2 để làm ứng dụng di động đa nền tảng, mọi thứ rất tuyệt vời từ việc đa nền tảng, component viết sẵn, áp dụng được kiến thức front end… Nhưng khi làm dự án thực tế, khách hàng report thì mới thấy được hạn chế của Ionic 2 đó là thời gian khởi động ứng dụng trên Android phải mất gần 15 giây.

Bản thân mình thấy khá là may mắn khi có anh lãnh đạo biết về công nghệ và dám thử công nghệ mới. Nhiều sếp rất ngại thay đổi công nghệ mới gì sợ tốn tiền thuê thêm người và thời gian cho anh em trong team tự học.

Kết:

Để kết bài viết, xin sử dụng câu nói của anh Mask Zuckerberg:

“Rủi ro lớn nhất là không dám chấp nhận bất kỳ rủi ro nào”