Twitter và Bitcoin

Twitter và Bitcoin:

Trong tuần này (tháng 9/2021), Twitter đã kích hoạt tính năng gửi nhận Bitcoin cho người dùng trên nền tảng mạng xã hội này. Bitcoin sẽ được gửi thông qua mạng lưới Lightning Network nên phí giao dịch sẽ rất thấp và tốc độ rất nhanh.
Đơn vị dùng để tính số lượng là Shatoshi, tức đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin: 1 Bitcoin tương đương với 100 triệu Satoshi.
Có thể đây là thời điểm khi chúng ta chứng kiến sự ra đời một công cụ chuyển tiền xuyên biên giới mà trong lịch sử chưa hề có, đó là: nhanh, rẻ và không bị chệnh lệch tỷ giá ngoại tệ.

Nhanh chóng:

Lấy hình thức gửi tiền qua Western Union làm ví dụ. Bạn sẽ cần ra ngân hàng để thực hiện giao dịch, ký tá giấy tờ trong khoảng 30 phút để hoàn tất giao dịch. Tuy nhiên, người nhận sẽ phải lâu hơn mới nhận được tiền do giờ làm việc của các ngân hàng, đại lý của hệ thống Western Union bị ảnh hưởng bởi chênh lệch múi giờ.
Với việc Twitter áp dụng chuyển tiền thông qua Lightning Network, Bitcoin sẽ di chuyển cực nhanh từ ví người này sang ví người khác thông qua mạng internet và tất nhiên không bị phụ thuộc vào giờ làm việc của bất kỳ quốc gia nào.

Rẻ:

Lại lấy hình thức gửi tiền qua Western Union làm ví dụ. Phí chuyển tiền quốc tế tại Western Union sẽ phụ thuộc vào hạn mức tiền chuyển, loại ngoại tệ và tỷ giá chuyển tiền tại thời điểm gửi tiền. Tuy nhiên, mức phí chuyển tiền Western Union thông thường là 0.3% số tiền cần chuyển.
Với mạng lưới chuyển tiền thông qua Bitcoin của Twitter, bạn chỉ trả một lượng phí cố định cho mọi hạn mức. Ngoài ra, việc áp dụng Lightning Network sẽ giúp phí giao dịch sẽ cực rẻ, phí giao dịch thường là 1 satoshi (1 phần 1 trăm triệu BTC).

Thống nhất tỷ giá:

Nếu bạn chuyển tiền từ VND sang USD thì bạn sẽ biết rằng, tỷ giá giữa các ngoại tệ thì mỗi quốc gia sẽ quy định khác nhau. Còn đối với đơn vị Satoshi, sự thống nhất giá trên các sàn giao dịch sẽ rất sát sao với nhau. Ngoài ra, người dùng có thể kiểm tra chính xác giá của 1 Satoshi hiện tại là bao nhiêuthông qua giá Bitcoin trên các sàn giao dịch.

Kết:

Chúng ta đang nằm trong một cuộc cách mạng về tài chính thế giới. Nếu như chúng ta xem Bitcoin là phương tiện đầu cơ thì nhiều quốc gia thuộc thế giới thứ 3 xem nó là một cách mạng về tài chính. Các quốc gia thuộc thế giới thứ 3 thường là nơi mà các hệ thống tài chính truyền thống còn nhiều hạn chế.
Hãy nhìn cách mà El Salvador đã làm: 2.1 triệu người dân đang kích hoạt và sử dụng ví Chivo để chuyển tiền bằng Bitcoin. Lưu ý, con số này con số người đang sử dụng thường xuyên chứ không phải là con chỉ tính lượt tải xuống. Ứng dụng ví Chivo không phải là một ngân hàng, nhưng trong vòng chưa đầy 3 tuần, ứng dụng này hiện có nhiều người dùng hơn bất kỳ ngân hàng nào ở El Salvador.
P/s: Câu trả lời cho tiêu đề chắc độ khoảng 4 năm nữa sẽ có câu trả lời 😉